TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ THỊNH 13 NĂM PHÁT TRIỂN

I. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

Thời gian cũng như dòng sông Công, không lặng lẽ đứng yên mà luôn chuyển mình để hướng về biển lớnDòng thời gian trôi nhanh như một dòng nước dễ cuốn trôi trong lòng người nhiều kỷ niệm. Với chúng tôi, vẫn còn đây, vẫn khắc ghi trong trái tim của mình những hình ảnh, những kỷ niệm ngọt ngào; vẫn ngân vang trong tâm hồn những Nhà giáo quê hương. Đó là minh chứng của một chặng đường dài, cho sự hình thành của một mái trường yêu dấu. Trường Tiểu học Phú Thịnh đã tròn 13 tuổi- cột mốc thời gian 2000- 2013.

Mùa thu năm 2000 là mốc son khai sinh một mái trường đơn sơ nhưng dường như đã tiềm ẩn sức mạnh nơi sinh và truyền thống hiếu học. Trường Tiểu học Phú Thịnh được xây dựng trên một khu đất bằng phẳng nổi lên giữa cánh đồng lúa bát ngát, cùng với những nương chè xanh mướt, bên cạnh dòng sông Công hiền hòa in bóng với diện tích là 7606 m2., tại xóm Phố xã Phú Thịnh huyện Đại từ, ven đường quốc lộ là ngã ba đi Phú Cường, Phú Lạc, Đại Từ.

Khi được tách từ trường PTCS Phú Thịnh ra, trường được xây dựng tại xóm Đầu Cầu, là khu đất chật hẹp nên phải học 2 ca, ca chiều 2 khối lớp phải sang trường PTCS Phú Thịnh học nhờ và 1 lớp ghép trình độ lớp 1 và 2 tại xóm Gò Trò xã Phú Thịnh (kể cả khi chưa tách trường). Đến năm 2001 khu trường mới hiện nay mới xây dựng được 6 phòng học, chia làm 2 khu, khu chính và khu lẻ, lớp ghép các em một số đã chuyển sang học ở các xã khác gần đó như Phú Cường, Phú Xuyên.

Được sự quan tâm của huyện và các ban ngành, năm 2004 trường được xây dựng thêm 2 phòng học nữa, có phòng Ban Giám hiệu, chia làm 2 cùng với phòng họp, 1 ngăn làm Thư viện. Đến năm 2006 trường có thêm phòng thư viện riêng và được cấp trên công nhận là Thư viện chuẩn khi chưa có cán bộ Thư viện

Năm 2008 được sự hỗ trợ của tổ chức Plan vùng Thái Nguyên cùng với sự quan tâm của Phòng GG&ĐT Đại Từ cùng với địa phương trường đã được xây thêm 3 phòng học mới cùng đoạn bờ rào phía sau trường.

Năm học 2009 trường được công nhận trường chuẩn mức độ 1 từ đó đến nay các hoạt động của trường theo sự chỉ đạo của Ban giám hiệu

Giai đoạn 1: Từ năm 2000- 2012 Đồng chí Nguyễn Thị Lan Hương - Hiệu trưởng.

Đồng chí Hà Thị Lệ Mỹ -  phó HT do sự điều động của cấp trên Đồng chí Mỹ đi công tác ở đơn vị mới và trường có Đồng chí Nguyễn Thị Hương - phó HT từ đó đến nay.

Giai đoạn 2: Từ năm 2012 đến nay Đồng chí Nguyễn Thị Hải Hoa - Hiệu trưởng. Dù trong mọi hoàn cảnh nào trường vẫn duy trì tốt mọi công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học.13 năm qua là một thời gian dài cho sự phát triển đi lên của một mái trường.

Đó là thời gian để khảng định những nét đẹp truyền thống mà bao thế hệ thầy trò của nhà trường đã tạo dựng, phát triển để nhà trường trở thành một điểm sáng trên bức tranh Giáo dục & Đào tạo của huyện Đại Từ.

 

II. NHỮNG TRUYỀN THỐNG TỐT ĐẸP

          1. Truyền thống dạy tốt - học tốt

Năm học: 2009- 2010 Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đến nay Trường TH Phú Thịnh đã trở thành trường có quy mô lớn, Trường có đầy đủ các phòng học. Trong đó khối 1 có 2 lớp, khối 2 có 2 lớp, khối 3 có 2 lớp, khối 4 có 2 lớp, khối 5 có 2 lớp, nhà hiệu bộ, các phòng chức năng, có sân chơi, bãi tập, có hội đồng trường khang trang đẹp đẽ đủ điều kiện cho thầy dạy tốt và trò học tốt. Thầy trò thực hiện tốt các cuộc vận động của ngành GD&ĐT. Đội ngũ giáo viên tâm huyết với nghề, có năng lực chuyên môn giỏi, tình thần trách nhiệm cao. Biết lồng ghép dạy học tích cực vào bài giảng, học sinh tương tác tốt. Với phương pháp dạy - học tích cực không những đối với các môn nhiều giờ, mà cả các môn ít giờ như Hoạt động Thư viện, Hoạt động ngoài giờ lên lớp ...Thầy cô cũng áp dụng nhằm tạo không khí thân thiện, nhẹ nhàng không áp đặt với các em, các em được giao tiếp cởi mở, tự nhiên. chia sẻ những điều mình chưa biết làm giờ học thêm hứng thú, qua đó các em thích học hơn, thêm yêu trường, yêu thầy cô,..yêu quê hương... các buổi giao lưu các em còn được tham gia các tiểu phẩm, vở kịch... do các cô tự sáng tác, tự biên. Bằng trải nghiệm của mình các em đã làm toát lên được tình cảm ông bà, cha mẹ, thầy cô, cả xã hội đã dành cho chính các em. Qua đó các em đã thấy được bổn phận của các em phải học tập thật tốt để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi. người có ích cho xã hội..

 

  Nhà trường có 21 giáo viên, cán bộ nhân viên, trong 13 năm qua có 10 giáo viên được tặng kỉ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục, 40 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp huyện, 4 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Từ đó đến nay, giáo viên và học sinh trong trường luôn thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, tỉ lệ lên lớp đạt 100%. Không có HS lưu ban hoặc thi lại. Tỉ lệ hoàn thành chương trình TH đạt 100% không có học sinh ở lại lớp. HS khá, giỏi chiếm 70%. Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu Cơ quan văn hóa, Trường xanh - sạch - đẹp, Chi bộ trong sạch vững mạnh, Trường Tiên tiến cấp huyện, Công đoàn vững mạnh… 

          3. Truyền thống đạo đức tốt đẹp của học sinh

        Nhiều thế hệ học sinh Trường TH Phú Thịnh đã tự hào vì được học tập và trưởng thành trong một ngôi trường có truyền thống tốt đẹp về đạo đức. Trong lịch sử phát triển của nhà trường, các giá trị, chuẩn mực đạo đức được hình thành trong những mối quan hệ thân thuộc: quan hệ với thầy cô, bạn bè và trường lớp. Học sinh Trường TH Phú Thịnh đã kế thừa được truyền thống “Tôn sư trong đạo” - một nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam. Đối với thầy cô, học sinh của trường luôn luôn ngoan ngoãn, lễ phép, biết vâng lời. Những biểu hiện ấy tưởng như bình thường, giản đơn nhưng có giá trị sâu sắc, góp phần hình thành nên nét đẹp về nhân cách. Tình yêu thương, nghĩa thầy trò được các thế hệ học sinh, từ thế hệ này nối tiếp thế hệ khác tiếp tục xây dựng và phát huy. Tình cảm thiêng liêng dành cho những người thầy luôn tồn tại trong lòng của mỗi học sinh, nhưng ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp quan trong nhất để các em thể hiện và bày tỏ lòng mình. Vì thế, hàng năm, cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, học sinh của trường lại náo nức đón mừng ngày Tết của thầy cô bằng những lời chúc mừng, những đóa hoa tươi thắm. Có những em đã rời mái trường này, nhưng đến ngày Lễ Tết, các em lại trở về thăm trường xưa, lớp cũ cùng thầy cô yêu quý. Đó còn là những tấm bưu thiếp, những bài thơ dạt dào cảm xúc từ xa gửi về để nói lên lòng tri ân của các em đối với thầy cô. Không chỉ đối với thầy cô trong trường, mà đối với quan khách, thầy cô các trường bạn đến tham quan, công tác, ... học sinh Trường TH Phú Thịnh luôn được khen ngợi là học sinh ngoan ngoãn, thân thiện, đáng yêu. Trong quan hệ với bạn bè, học sinh của trường luôn thể hiện những tình cảm tốt đẹp: yêu quý bạn bè, trung thực, ngay thẳng. Dưới mái trường này, hàng ngày các em học sinh tích cực rèn luyện bản thân, nhắc nhở nhau thực hiện tốt nội quy nhà trường. Ý thức tập thể, tinh thần trách nhiệm trong công việc dần dần hình thành nên đức tính tốt đẹp, làm nền tảng hình thành nhân cách, đạo đức con người. Cứ như thế, âm thầm và lặng lẽ, các thế hệ học sinh nơi đây không ngừng vun đắp các giá trị đạo đức cho tâm hồn mình, góp phần hình thành truyền thống đạo đức của nhà trường. Trường học không chỉ dạy kiến thức mà còn phải rèn luyện nghĩa đức, dạy các em nên người.

 

Nhìn lại chặng đường 13 năm hình thành và phát triển, nhà trường luôn tự hào vì đã đào tạo được những thế hệ học sinh không chỉ có truyền thống hiếu học mà còn có truyền thống đạo đức tốt đẹp. Từ mái trường này, thầy cô đã hiến dâng cho xã hội những giọt mật thơm mát và ngọt lành, để từ vườn ươm này, cây đời sẽ mãi mãi xanh tươi.

4. Truyền thống về những hoạt động phong trào 

Không chỉ dành thời gian cho học tập, học sinh Trường TH Phú Thịnh đã tham gia tốt mọi hoạt động phong trào một cách tích cực, từ cấp trường, cấp huyện, đến cấp tỉnh. Có thể kể đến những phong trào như: cuộc thi: giải toán qua mạng, văn hay  chữ đẹp, thi phụ  trách sao tài năng, Tiếng hát học sinh, Điền kinh, cờ vua…Tiểu phẩm.Nhiều em đạt giải cao

5. Truyền thống về việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên làm công tác quản lý giáo dục

Từ Trường TH Phú Thịnh nhiều giáo viên đã trưởng thành và đã tự khẳng định được năng lực của mình nên đã được các cấp lãnh đạo bổ nhiệm làm cán bộ quản lý giáo dục ở những đơn vị bạn như:

+ Cô Hà thị Lệ Mĩ - HT- Trường TH Lục Ba nay là HT Trường TH Phúc Lương

+ Cô Nguyễn Thị Toàn - CB tổ chuyên môn PGD&ĐT Đại Từ

Cùng nhiều cô giáo khác là cán bộ cốt cán của trường bạn

6. Truyền thống về những tấm lòng vàng 

 Ngay từ những ngày đầu thành lập trường đến nay, Hội Phụ huynh học sinh luôn sát cánh với nhà trường để chèo lái con thuyền TH Phú Thịnh vượt qua mọi gian khó. Chúng tôi xin được tri ân đến toàn thể quý vị trong Ban Đại diện Cha Mẹ học sinh của nhà trường, các doanh nghiệp trên địa bàn xã… từ lúc mới thành lập cho đến nay, cũng như sự đóng góp thầm lặng của biết bao thế hệ phụ huynh dành cho nhà trường trong 13 năm qua. Với chúng tôi, đó là những tấm lòng vàng rất xứng đáng để ghi nhận vào nét đẹp truyền thống của Trường TH Phú Thịnh. Trên hành trình hướng tới tương lai, Chi bộ nhà trường, Ban Giám hiệu, Hội đồng Sư phạm, Ban Đại diện Cha Mẹ học sinh Trường TH Phú Thịnh sẽ quyết tâm giữ vững và phát huy hơn nữa những truyền thống tốt đẹp của nhà trường trong suốt 13 năm qua; sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa để được công nhận là Trường Chuẩn mức độ 2Trong năm học 2013 -2014 này sẽ cố gắng đạt nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp "trồng người", để đáp lại lòng tin tưởng của quý cấp lãnh đạo và nhân dân trong xã cùng bè bạn gần xa./.

Một số hình ảnh

Ảnh ngôi trường cũ