Saturday, 26/09/2020 - 01:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phú Thịnh

Hoạt động thử nghiệm: Một số kinh nghiệm rèn chữ viết cho học sinh lớp 2

Một trong những hạnh phúc lớn nhất của trẻ em là được cắp sách đến trường. Ở đó các em được cùng bạn bè học tập, vui chơi. Biết đọc, biết viết là cả một thế giới rộng lớn, mênh mông mở ra trước mắt các em.

Người xưa đã có câu: “Nét chữ nết người”, cho ta thấy chữ viết quan trọng như thế nào trong việc thể hiện tính cách con người thông qua rèn luyện chữ viết để giáo dục con người. Đặc biệt ở Tiểu học, học sinh phải dùng chữ viết để học tập, giao tiếp. vì vậy chữ viết không những có quan hệ mật thiết với các môn học mà còn góp phần rèn luyện một số kĩ năng hàng đầu của việc học môn Tiếng Việt ở Tiểu học đó là kĩ năng viết chữ. Nếu học sinh viết rõ ràng, viết đúng, viết đẹp, viết đúng tốc độ quy định thì học sinh có điều kiện ghi chép bài tốt nhờ vậy mà kết quả học tập tốt hơn. Ngoài ra viết chữ đúng, đẹp còn rèn cho các em có đức tính kiên trì, cẩn thận, óc thẩm mĩ, sáng tạo để từ đó phát triển toàn diện nhân cách. Ở lớp 2 các em đã nhận biết được các con chữ kể cả chữ viết hoa, tuy nhiên đa số các em còn viết chưa đúng độ cao hay độ rộng các con chữ và nhiệm vụ đề ra là tất cả các em đều có thể viết đúng độ cao, độ rộng các chữ những em viết tốt có thể viết đẹp và trình bày bài viết sạch sẽ.

Nhận thức được tầm quan trọng đó tôi đã mạnh dạn chọn đề tài “ Một số kinh nghiệm rèn chữ viết cho học sinh lớp 2”. Một số giải pháp tôi đã thực hiện là:

1. Giáo viên thường xuyên rèn luyện để có chữ viết mẫu chính xác đẹp. (vì tư duy của các em chủ yếu là trực quan và rất thích bắt chước theo cô giáo)

2. Chuẩn bị đồ dùng dạy học một cách cẩn thận, có chọn lọc và sáng tạo.

3. Luôn tạo hứng thú cho các em trong các giờ học bằng nhiều hình thức như: sưu tầm một số chữ mẫu đẹp để phục vụ bài học.

4. Thường xuyên nhắc nhở các em tư thế ngồi viết đúng, chấm các điểm chuẩn, cách cầm bút, rê bút, lia bút.

5. Chữ viết sai không tẩy xóa.

6. Chữ viết đúng, đẹp thì khen ngợi, động viên và khuyến khích các bạn khác làm theo.

7. Thường xuyên nhận xét bài viết, và hướng dẫn, viết mẫu để các em viết lại chính đúng, đẹp hơn.

Một số hình ảnh:

Chuẩn bị đồ dùng

Giáo viên viết mẫu và hướng dẫn chấm điểm chuẩn.

Nhận xét và khen ngợi

Hướng dẫn sửa lỗi

Viết mẫu chữ chưa đúng

Tác giả: Triệu Thị Hiền
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 7
Tháng 09 : 303
Năm 2020 : 9.881