Saturday, 26/09/2020 - 03:17|

Hoạt động thử nghiệm: “Một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc trong thư viện trường học”

Thư viện đóng một vai trò rất quan trọng trong trường học, góp phần nâng cao chất lượng công tác phục vụ dạy học của giáo viên và học sinh, xây dựng thói quen tự học cho học sinh. Ngoài ra các loại báo, tạp chí thư viện cũng là nguồn tài liệu tham khảo hết sức quan trọng đối với giáo viên và học sinh trong nhà trường. Song thực trạng học sinh đến với Thư viện đọc sách báo với niềm đam mê tìm tòi học hỏi còn hạn chế, chủ yếu chỉ mới thu hút học sinh khá, giỏi có lòng ham mê đọc sách và một số ít học sinh thích đọc các loại truyện mang tính giải trí hoặc học sinh chỉ đến Thư viện sau những buổi giới thiệu sách mới, còn lại các em chưa có phương pháp đọc sách, chưa thấy hết giá trị tầm quan trọng của từng cuốn sách đặc biệt là những sách báo giúp cho các em trong quá trình học tập.

Trong xã hội hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, Intenet, việc đọc sách báo của các em bị sao nhãng, đọc không đúng mục đích, không phù hợp với lứa tuổi, một số em chỉ thích xem tranh, hình ảnh chứ không muốn đọc, không hiểu nội dung cuốn sách nói gì. Với vai trò là một cán bộ thư viện chuyên trách có tâm huyết với nghề tôi nhận thấy tất cả những yếu tố trên không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm hồn của các em. Xác định được điều này, tôi đã xây dựng một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc trong thư viện trường học. Trong năm học tôi đã áp dụng thử nghiệm vào thực tế hoạt động thư viện hàng ngày với một số giải pháp sau:

1. Nghiên cứu nhu cầu đọc của học sinh để xây dựng vốn tài liệu thích hợp và tổ chức phục vụ bạn đọc có hiệu quả.

2. Xây dựng kế hoạch hoạt động đọc sách và lịch đọc, mượn sách cụ thể đối với học sinh.

3. Đổi mới và mở rộng các hình thức phục vụ bạn đọc.

4. Sáng tạo nhiều hình thức trong công tác tuyên truyền giới thiệu sách báo.

5. Nâng cao chất lượng đội ngũ cộng tác viên thư viện.

Một số hình ảnh:

Trưng bày, sắp xếp sách trong thư viện

Sách truyện được sắp xếp theo mã màu

Học sinh hoạt động đọc tại chỗ, chơi trò chơi trong giờ ra chơi

Sản phẩm của học sinh sau tiết đọc thư viện

Hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách trong thư viện vào thứ hai đầu tuần

Trang trí thư viện mở

Tác giả: Cổ Thị Ngọc